Hiện nay, thị trường ô tô Việt Nam ghi nhận con số bán hàng kỷ lục dành cho các mẫu xe ô tô bán tải nhập khẩu từ Thái Lan. Nắm bắt được xu thế chuộng xe này, một công ty nhập khẩu xe hơi ở Hà Nội cho hay: Từ cuối 2015, doanh nghiệp đã tập trung toàn bộ tiềm lực để đầu từ kinh doanh sản phẩm xe ô tô bán tải. Doanh số luôn hàng tháng luôn ở mức tăng dần. Trong số nhiều chủng loại xe từ lắp ráp trong nước đến các loại ô tô nhập khẩu, ô tô bán tải từ Thái được lựa chọn nhiều hơn cả dù cho giá xe đắt hơn khoảng 15 – 30 triệu đồng.

Lý do người dân thích xe bán tải từ Thái

Là người đang sở hữu dòng xe ô tô bán tải nhập từ Thái, ông Nguyễn Mạnh Hùng tâm sự: Quyết định mua xe bán tải không phải suy nghĩ quá nhiều bởi xét trên nhiều phương diện loại xe này có đầy đủ lợi thế: Các loại thuế và phí xe dành cho xe bán tải tại Việt Nam thấp hơn so với nhiều dòng xe ô tô con, phí làm biển mất 2 triệu đồng. Có thể chọn nhiều dòng xe bán tải sử dụng dầu nên tiết kiệm nhiên liệu.

Hơn nữa, sử dụng xe bán tải đối với môi trường Việt Nam rất thích hợp, chống ngập tốt vì thiết kế gần khá cao. Một điều được quan tâm hơn cả đó là xe ô tô bán tải thường có máy khỏe hơn và chạy đường trường, đường đồi núi rất tốt.

Các chiến lược của nhiều nhà sản xuất và lắp ráp ô tô bán tải

Với dòng xe ô tô bán tải, các hãng xe tại Việt Nam đang có nhiều chiến lược tăng cường nhập khẩu linh phụ kiện hoặc nhập xe nguyên chiếc để đáp ứng nhu cầu trong nước. Đặc biệt tập trung vào hàng ô tô từ Thái Lan.

Điều này giải thích cho những số liệu thống kê gần đây rằng hầu hết các mẫu xe bán tải như Ford Ranger, Isuzu D-Max, Chevrolet Colorado, Nissan Navara… đều nhập từ các nhà máy sản xuất tại Thái Lan.

Các chuyên của hiệp hội cơ khí Việt Nam đã nhận định rằng, tương lại các dòng xe bán tải của Thái sẽ liên tục chiếm lĩnh thị trường. Hoặc đa phần các thiết bị linh kiện xe ô tô bán tải sẽ nhập từ Thái Lan, Malaysia hoặc Indonesia. Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chiến lược phát triển dòng xe chiến lược của ngành công nghiệp ô tô Việt Nam thời gian tới.

 

LEAVE A REPLY