Do các tổn thương nghiêm trọng khi gặp tai nạn đối với người ngồi phía ghế sau trên các dòng xe ô tô con đang gia tăng. Mà lý do hàng đầu liên quan đến việc không thắt dây an toàn. Chính vì vậy, Bộ Giao thông Vận tải đã sớm có những đề xuất xử phạt hành vi này.

Khung xử phạt người ngồi ghế sau của ô tô không thắt dây an toàn như thế nào?

Quyết định xử  phạt người ngồi ghế sau của ô tô không thắt dây an toàn sẽ có hiệu lực kể từ ngày 1/1/2018. Cụ thể mức phạt được quy định ở khoản 1 Điều 5 là: phạt tiền từ 100.000 – 200.000 đồng. Quy định này áp dụng với tất cả vị trí có trang bị dây an toàn trên xe chứ không quy định riêng chỉ cho người lái và người ngồi sau. Vì thế, mức phạt có thể nhân lên gấp nhiều lần trong nhiều trường hợp.

Lợi ích của việc thắt dây an toàn

Có thể nhiều người đi xe ô tô cảm thấy chiếc dây an toàn kia là khá vướng víu và phiền phức. Hãy suy nghĩ lại điều này. Thắt dây an toàn cho bản thân là một việc khá đơn giản, nhưng nếu xe bạn gặp nạn nó chính là cứu tinh của bạn. Nó giúp bạn tránh được nhiều tổn thương lên phần mặt mỗi khi gặp tai nạn hay phanh gấp.

Dây an toàn trên xe ô tô là cả một khoảng thời gian nghiên cứu nhằm đảm bảo an toàn tối đa cho người ngồi trên ô tô. Nếu không thắt dây an toàn, người trên xe ô tô có thể bị “chúi mũi” về phía trước khi xe phanh gấp, bị xây xát hoặc tệ hơn là tử vong vì chân thương quá nặng.

Các chuyên gia kỹ thuật ô tô đưa ra nhận định rằng: Khi xe chạy với tốc độ 5 km/h, dây an toàn sẽ giúp người trong xe không bị chấn thương khi bị đâm từ phía trước. Với tốc độ 70 km/h, lực quán tính của người trong xe gần bằng tốc độ của xe. Trường hợp xe dừng lại đột ngột, dây an toàn sẽ giữ bạn lại, nếu không bạn sẽ bị ném về phía trước với tốc độ 70 km/h.

LEAVE A REPLY