Theo một số thống kê số liệu mới nhất, lượng ô tô nhập có mức tăng chóng mặt. Giải thích cho hiện tượng trên là mức thuế nhập khẩu ô tô từ khối Asean về Việt Nam đang dần giảm, giá xe ô tô vì thế mà giảm theo cộng với nhiều chương trình kích cầu của các hãng xe.

Ô tô nhập tăng phi mã

Theo Tổng cục Hải quan thì chỉ trong quý đầu của năm 2017, đã có hơn 14.400 ô tô được nhập vào Việt Nam, so với cùng kỳ năm ngoái tăng gấp 2,5 lần. Xét về giá nhập đã rẻ hơn nhiều so với trước, ô tô dưới 9 chỗ chỉ khoảng 310 triệu đồng mỗi chiếc. Xét về giá xe khi chưa bao gồm các loại thuế thì một số dòng giá chỉ ở mức 189 triệu đồng/chiếc. Có thể nói, ô tô nhập vào Việt Nam đang trong tình trạng tăng phi mã.

Lý do ô tô nhập về Việt Nam tăng mạnh

Có rất nhiều lý giải hợp tình hợp lý cho thực tế lượng nhập của các dòng ô tô ngoại. Một trong những lý do thuyết phục nhất là theo bộ Công Thương, thuế nhập khẩu mặt hàng ô tô trong ASEAN giảm khiến cho ô tô xuất xứ từ Thái Lan, Indonesia ồ ạt vào Việt Nam tăng lên.

Ngoài ra, hãng xe ô tô Ấn Độ liên tục có những chương trình khuyến mãi để tạo áp lực cạnh tranh với ô tô nhập từ Thái Lan, Indonesia. Điều này giúp người tiêu dùng dễ dàng sở hữu chiếc ô tô với giá rẻ hơn nhiều so với thời gian trước.

Trước đây, việc nhập ô tô vào Việt Nam chịu không ít những rào cản. Đó là hàng rào thuế nhập khẩu cao, ô tô chỉ được thông quan tại 5 cảng biển quốc tế; nhập xe ô tô phải có giấy ủy quyền chính hãng… Ngày nay, các hàng rào này đã phần nào được nới lỏng và tạo điều kiện cho con đường nhập khẩu ô tô vào Việt Nam trở nên đơn giản hơn. Nhờ đó, chi phí dành cho ô tô vào Việt Nam cũng giảm rõ rệt, dần đến giá thành giảm sâu khi đến tay người dân.

Tuy tạo điều kiện cho công nghiệp ô tô tăng trưởng theo tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế. Nhưng kèm theo đó cần phải là thật nhiều nỗ lực duy trì và nâng cao lợi thế cạnh tranh của ngành công nghiệp ô tô trong nước. Tuy nhiên, việc đối mặt với nhiều thách thức của doanh nghiệp sản xuất và lắp ráp ô tô trong nước là không thể tránh khỏi.

 

LEAVE A REPLY