Gần đây, sau khi sở  hữu được một chiếc xe nhỏ là KIA Morning. Tôi mới nhận thấy nhận xét của một người bạn từng nói với tôi rất đúng: ở Việt Nam, sẽ rất khó để mua được một chiếc ô tô giá rẻ. Nếu muốn đợi ô tô giá rẻ thì cũng sẽ phải đợi chục năm nữa.

Những lý do khiến cho giá ô tô Việt Nam khó lòng rẻ hơn:

Hiện nay, tình hình phát triển của thị trường sản xuất ô tô trong nước vẫn đang phát triển nhưng chưa quá mạnh, hạ tầng cơ sở của giao thông Việt Nam vẫn còn đó rất nhiều yếu điểm và hạn chế trong công tác quản lý cũng như hạ tầng. Nếu người dân mua ô tô, giá mỗi chiếc ô tô sẽ phải cõng theo rất nhiều những loại thuế phí khác nhau dẫn đến làm đẩy giá ô tô tại Việt Nam lên cao.

Sau một thời gian lập gia đình, tôi và vợ đã quyết tâm dành dụm tiền để mua ô tô làm phương tiện đi lại và đưa rước con cái đi làm. Đã nhiều lần chúng tôi đợi những đợt ô tô giảm giá để có thể sở hữu được một chiếc ô tô giá rẻ.

Với số tiền có trong tay khoảng 300 triệu đồng, hai vợ chồng tôi bắt đầu tìm hiểu bảng giá thị trường ô tô Việt Nam. Với mức giá này, chúng tôi không có quá nhiều lựa chọn vì đa phần ô tô tại Việt Nam có giá khá cao. Trong tay có 300 triệu, chúng tôi hoàn toàn có thể mua xe trả góp hoặc vay mượn thêm, tuy nhiên do đặc thù 2 vợ chồng làm kinh doanh, thu nhập không cố định nên chúng tôi không dám mạo hiểu mua theo hình thức này.

Bên cạnh đó, xem thông tin qua báo chí rồi nói chuyện với bạn bè, cũng như bao người khác không dưới một lần tôi ôm mộng chờ giá ô tô hạ nhiệt, Việt Nam có ô tô giá rẻ, để mua xe trong khả năng tự chủ về tài chính.

Đa phần người Việt đều mong muốn sở hữu một chiếc ô tô để đi lại “mưa không tới chân, nắng không tới đầu”. Tuy nhiên, đa phần tầng lớp khá – bình dân của người Việt vẫn chưa thể sở hữu ô tô vì giá của ô tô hiện nay vẫn đang khá cao. Mặc dù các nước lân cận như Thái Lan, Malaysia người dân đều đã có thể dễ dàng sở hữu ô tô cho mình. Với người có thu nhập trung bình tại Việt Nam, sở hữu ô tô vẫn là điều gì đó xa vời và kém thực tế.

 

LEAVE A REPLY