Với mức giá và thuế nhập khẩu ô tô đang rất cao tại Việt Nam hiện nay thì đôi khi việc lựa chọn một chiếc ô tô cũ để đi lại trở thành giải pháp dễ dàng và khả thi hơn rất nhiều. Với nhu cầu chỉ là một phương tiện đi lại có khả năng che nắng che mưa hằng ngày, thì ô tô cũ dư sức đáp ứng  với mức giá dễ chịu hơn rất nhiều. Theo xu hướng đó, thị trường mua bán ô tô cũ cũng đang ngày càng mở rộng hơn và trở thành một thị trường béo bở cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư.

Sau đây là những lý do thuyết phục người ta mua ô tô cũ thay vì bỏ ra số tiền lớn mua ô tô mới.

Giảm được rất nhiều loại thuế và phí khác nhau

Đây được xem là lý do lớn nhất thuyết phục một người quyết định mua ô tô cũ. Một chiếc ô tô đã qua sử dụng và được bán lại sẽ tiết kiệm cho người chủ mới một khoảng tiền lớn. Ngoài mức giá khá cao của ô tô mới, người ta còn phải đóng nhiều loại thuế và phí khác nhau mà ô tô cũ không còn phải chịu nữa hoặc chịu thấp hơn nhiều.

Lấy một ví dụ đơn giản, một chiếc Santa Fe đời 2015 đã đi được 5000 km nên vẫn còn khá mới có giá bán lại khoảng 800 triệu đi kèm mức phí lớn nhất của nó chỉ là thuế trước bạ bằng 2% với giá trị còn lại của chiếc ô tô.

Tuy nhiên nếu vào hẳn showroom để lựa một chiếc Santa Fe mới thì nó sẽ có mức giá trên 1 tỷ đồng kèm theo nhiều loại thuế và phí khác đội lên thêm gần 100 triệu đồng nữa. Đây chính là lý do lớn nhất thôi thúc người ta đi mua ô tô cũ thay vì bỏ ra một số tiền lớn để mua một chiếc ô tô mới với giá trị không lớn hơn là bao ngoài niềm vui được sở hữu đồ mới.

Ô tô cũ chịu khấu hao thấp hơn

Theo nghiên cứu thì một chiếc ô tô mới sẽ bị khấu hao nhanh nhất trong vòng 3 năm đầu sử dụng với khoảng khấu hao lên đến 10% giá trị hiện tại của chiếc xe mỗi năm và 5% cho những năm còn lại. Trong khi đó ô tô cũ thì không bị lỗ khá nhiều như vậy, mặc dù cũng tùy vào dòng xe và tên tuổi của chiếc xe, thậm chí đôi khi biết cách mua bán ô tô cũ còn có thể kiếm được lời trong khi một chiếc ô tô mới vừa lăn bánh ra đường rời khỏi cổng showroom là đã rớt giá ngay rồi.

Người mua ô tô cũ có nhiều sự lựa chọn hơn

Với một mức ngân sách khoảng 500 triệu, người dùng sẽ mua được dòng xe mới nào? Câu trả lời là gần như rất ít: Hyundai i10, Kia Morning, Chevrolet Spark, Chevrolet Aveo. Tuy nhiên, khi mua ô tô cũ có rất nhiều lựa chọn lý tưởng như Kia Morning đời từ 2014, Chevrolet Captiva khoảng 2007-2009, Honda Civic 2007-2010… rất nhiều sự lựa chọn đến từ nhiều hãng khác nhau với kiểu dáng khác nhau.

Tuy nhiên cũng nên nhớ một điều là mua ô tô cũ mặc dù cũng có nhiều cái lợi nhưng rủi ro đi kèm cũng không hề nhỏ. Có thể bạn sẽ mua phải một chiếc ô tô cũ kém chất lượng so với số tiền bỏ ra, không có các trang bị và tính năng mới, đôi khi chi phí bảo dưỡng và sửa chữa cao. Vì vậy ngoài việc tìm hiểu kỹ càng thì việc tìm một nơi uy tín để mua ô tô cũ là điều rất cần thiết.

LEAVE A REPLY