Túi khí ô tô chính là một hệ thống an toàn được trang bị cho hầu hết các dòng ô tô cũ con hiện nay. Vai trò của nó rất quan trọng khi ô tô xảy ra va chạm, đó là giúp hạn chế và giảm thiểu những chấn thương cho người ngồi trong xe.

Sau đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về hệ thống túi khí của ô tô. Nó có cấu tạo như thế nào, khả năng bảo vệ người dùng ra sao?

Cấu tạo của hệ thống túi khí

Khi xe trong tình huống va chạm thì các cảm biến của xe như cảm biến gia tốc, cảm biến áp suất, cảm biến va chạm, cảm biến áp suất phanh… sẽ làm kích hoạt túi khí ô tô. Khi các chỉ số cảm biến vượt mức quy định, thì túi khí được bơm căng để giảm tác động lực người ngồi trên xe, từ đó gia tăng tính an toàn, giảm thiểu chấn thương.

Túi khí là bộ phận được dùng 1 lần duy nhất trên xe ô tô và có thể thay thế bằng một túi khí mới khi túi khí cũ bung ra.

Những lưu ý khi sử dụng túi khí ô tô

– Không phải cứ va chạm là túi khí bung

Túi khí bung hay không khi xảy ra va chạm phụ thuộc ở những tính toán điện tử của xe. Nếu va chạm cho thấy chỉ cần dây đai an toàn là đủ bảo vệ người trên xe, thì túi khí sẽ không bung.

Nó còn phụ thuộc vào thứ tự phản ứng của hệ thống khung gầm, dây đai an toàn. Tất cả những chỉ số này đã được các chuyên gia của hãng ô tô nghiên cứu trong thời gian dài nhằm đảm bảo an toàn tối đa cho người dùng.

– Phải thắt dây an toàn túi khí mới bung?

Điều này cũng tuỳ thiết kế của từng hãng ô tô. Ví dụ Toyota và một số hãng xe Đức như Volkswagen, BMW có thiết kế hệ thống túi khí và dây an toàn độc lập nhau, nên nếu va chạm nguy hiểm thì túi khí sẽ bung dù cho dây an toàn có cài hay không. Còn Mercedes thì lại thiết kế túi khí và dây an toàn phụ thuộc nhau. Vì thế, tuỳ theo các phương án bảo vệ người ngồi tốt nhất mà hãng ô tô sẽ có những cách thiết kế túi khí khác nhau.

– Một số lưu ý cần thiết khác

+ Tuyệt đối không để hoặc lắp thêm đồ vật trên hệ thống túi khí.

+ Ngồi lái xe đúng vị trí, không nên ngồi quá gần hệ thống túi khí.

+ Không nên chạm vào các bộ phận bên trong túi khí sau khi nổ, nếu không muốn bị bỏng.

+ Không nên để trẻ em dưới 12 tuổi ngồi ở hàng ghế phía trước, sẽ rất nguy hiểm khi trẻ nhỏ bị túi khí đập vào người.

LEAVE A REPLY