Khái niệm xe không người lái – xe tự động đang dần trở thành hiện thực và đi vào thực tế sử dụng khi mà hàng loạt những hãng ô tô lớn đang đầu tư rất mạnh vào mảng thị trường này. Giờ đây, ô tô không người lái không còn chỉ là một khái niệm mơ hồ chỉ có thể thấy trên phim ảnh nữa mà đã dần trở nên phổ biến hơn rất nhiều.

Cách vận hành của hệ thống xe không người lái

Đây là dòng xe ô tô đúng như cái tên của nó là không cần người lái. Nguyên lý hoạt động của nó là “cảm nhận” môi trường xung quanh và tự động điều hướng.

Để có thể chế tạo ra loại xe không người lái, các chuyên gia đã phải kết hợp nhiều loại cảm biến với nhau như radar, lidar (radar dùng tia laser), GPS, đồng hồ công tơ mét trên xe… Nhờ vậy mà với mục đích di chuyển thông thường mẫu xe này có thể tự động thực hiện lộ trình đơn giản. Nó được cài phần mềm phân tích và xử lí nhanh tình huống từ vật cản (cả tĩnh và động đến các loại đèn giao thông và biển báo).

Hiện tại có những tình huống bất ngờ xảy ra trên hành trình lái xe mà máy tính không thể xử lí một cách chính xác được. Tuy nhiên, tính năng không người lái của ô tô đang dần được hoàn thiện với một số hệ thống thông minh như: Active Cruise Control (kiểm soát hành trình chủ động), Lane Keeping Assist (hỗ trợ giữ làn)…

Những lợi ích mà xe không người lái đem lại

Về lý thuyết, việc sử dụng xe không người lái sẽ giúp giảm thiểu tối đa những thiệt hại về người trong các vụ tai nạn ô tô. Nhờ vào khả năng điều khiển chính xác tuyệt đối bằng máy tính mà các thao tác, phản ứng gần như không có độ trễ cũng như tránh được những tình huống mất tập trung gây ra tai nạn  như con người. Cũng không phóng nhanh vượt ẩu…

Xe hoạt động ổn định sẽ giúp giảm lượng nhiên liệu tiêu thụ, thân thiện với môi trường hơn. Giúp những người không có khả năng lái xe có thể sở hữu một chiếc ô tô riêng và tự mình đi xa mà không cần tài xế như trước đây.

LEAVE A REPLY