Thực trạng các showroom của Hyundai vắng khách, kể cả ngày cuối tuần đang diễn ra tại thị trường ô tô cũ Trung Quốc. Điều này thật đáng lo ngại đối với hãng ô tô đến từ Hàn Quốc khi Trung Quốc chính là thị trường lớn nhất của Hyundai.

 

Vì sao lại diễn ra tình trạng trên với Huyndai?

 

Với nhiều chuyên gia nghiên cứu thị trường thì hãng ô tô Hàn Quốc Huyndai đang mắc phải những vấn đề nghiêm trọng trong hướng sản xuất. Đó là Trung Quốc có khuynh hướng ưa chuộng dòng xe SUV nhưng Huyndai chỉ chú trọng phát triển dòng xe sedan. Ngoài ra, lý do về tầm nhìn và yếu tố chính trị tác động không nhỏ đến tình hình kinh doanh của Huyndai.

 

Hyundai đang đối diện khủng hoảng tại thị trường Trung Quốc

 

So sánh với cùng kỳ thì tổng doanh số bán hàng tại thị trường Trung Quốc của hãng Huyndai đã giảm 1/2. Hãng ô tô Kia của Hàn Quốc cũng đang nằm trong tình thế khó khăn tương tự.

Để cứu vãn doanh số trong thời gian tới, Hyundai đã tung ra thị trường Trung Quốc mẫu ix35, đó sẽ là những mẫu xe SUV thân thiện với môi trường. Song song đó, hãng Kia cũng dự kiến giới thiệu K2 Cross tại Trung Quốc, dự đoán chiếm 22% toàn thị trường.

 

Theo số liệu của Hiệp hội các nhà sản xuất xe Trung Quốc, thị phần của các hãng xe nội địa tăng hơn 6% trong vòng 3 năm, đạt mức 45,9% vào tháng 3, đó là bài toán thương hiệu mà Huyndai phải tìm cách giải đáp nhằm tăng tính cạnh tranh trên thị trường lớn nhất này.

 

Bên cạnh đó, chính phủ Trung Quốc đã có chính sách giảm thuế đối với xe động cơ nhỏ. Hyundai và các đối tác liên doanh phải giảm sản xuất và cung ứng nhằm nới lỏng áp lực lên các đại lý sau khi doanh số giảm 30%.

 

Tại thị trường Trung Quốc cũng ghi nhận những lần sụt giảm doanh số trầm trọng trong năm 2012 của các hãng ô tô Honda, Toyota và Nissan. Bộ 3 hãng xe Nhật đều vượt qua để rồi sau đó lại lập nên những kỷ lục doanh số mới tại Trung Quốc. Đó là điều Huyndai cần học hỏi trong bối cảnh này.

 

LEAVE A REPLY