Những báo cáo gần đây đã chứng minh rằng lái ô tô khi say rượu và nhắn tin khi lái ô tô là hai hành vi phổ biến rất nguy hiểm. Tuy nhiên vừa xuất hiện thêm một nguy cơ mới vừa được đánh giá cũng gây nguy hiểm không kém đó là lái ô tô khi đang buồn ngủ.

Hôm 8/8, Hiệp hội An toàn Giao thông (Governors Highway Safety Association, GHSA) đã hợp tác với State Farm Insurance để nghiên cứu về tác hại của việc lái ô tô trong khi mệt mỏi. GHSA phát hiện rằng lái ô tô trong tình trạng mệt mỏi nguy hiểm không kém khi lái xe trong trạng thái say xỉn.

Nguy hiểm của lái ô tô khi buồn ngủ

Nghiên cứu ước tính ở Mỹ có đến 328.000 vụ tai nạn ô tô mỗi năm liên quan đến việc lái xe khi buồn ngủ, dẫn đến 6.400 ca tử vong. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện rằng tình trạng của tài xế không ngủ trong 24 giờ tương tự như tình trạng chứa 0,10%  nồng độ cồn trong máu.

Đáng ngạc nhiên là việc điều khiển ô tô khi mệt mỏi là vấn đề cực kỳ phổ biến. Một báo cáo của Hiệp hội Ô tô Mỹ (AAA) cho biết có 1 người trong số 7 người Mỹ được phỏng vấn thừa nhận rằng đã ít nhất 1 lần ngủ gật khi đang cầm lái. Một phần ba tài xế thừa nhận có buồn ngủ trong khi lái xe ít nhất 1 lần trong 1 tháng. Và người trẻ vi phạm điều này nhiều hơn khi có trên 50% tài xế lái xe khi buồn ngủ ở độ tuổi dưới 25.

Theo Centers for Disease Control (Trung tâm Kiểm soát Tật bệnh), lái ô tô khi say rượu vẫn là mối đe dọa lớn nhất trong giao thông. Năm 2014  hành vi lái ô tô khi say gây ra 9.967 ca tử vong, chiếm 31% tử vong trong tai nạn giao thông. Còn số ca tử vong do lái ô tô khi buồn ngủ chiếm từ 2 đến 20% trong các vụ va chạm ô tô. Con số thống kê này có biên độ khá rộng vì rất khó xác định lái xe khi buồn ngủ. Do cảnh sát không được đào tạo và được cung cấp dụng cụ tốt để xác định lái xe buồn ngủ như việc xác định lái xe say rượu.

Tránh lái ô tô khi đang buồn ngủ

Để tránh buồn ngủ khi lái xe, GHSA khuyên tài xế trẻ cần ngủ từ 8 đến 10 tiếng, còn người lớn cần ngủ từ 7 đến 9 tiếng trước khi cầm lái. GHSA cũng khuyên lái xe nên tránh đi một mình, và cố gắng tránh khởi hành vào sáng sớm và đầu giờ chiều là khoảng thời gian nhiều khả năng mệt mỏi nhất.

LEAVE A REPLY