Thị trường ô tô cũ tại TPHCM hiện nay rất nhộn nhịp và dễ dàng với sự đa dạng từ người mua cho đến người bán, chủng loại cũng như chất lượng ô tô khác nhau, tuy nhiên để chọn mua được một chiếc ô tô cũ vừa ý và đảm bảo chất lượng lại không hề dễ dàng. Bài viết sau đây hy vọng có thể đem đến cho bạn một số kinh nghiệm về chọn lựa ô tô cũ.

Các bộ phận cần được kiểm tra khi mua ô tô cũ

Khi đi chọn mua ô tô cũ bạn nên có người quen có kiến thức và hiểu biết về ô tô đi cùng để có thể đưa ra những nhận xét, đánh giá về chiếc xe một cách chính xác nhất có thể. Sau khi đã xem xét tổng thể bạn nên kiểm tra hệ thống điện của xe vì đây là một trong những bộ phận rất hay bị hư của xe cũ. Cụ thể là bình accu, hãy lau thật sạch bình, sau đó kiểm tra xem lượng dung dịch axit bên trong còn nhiều không đối với bình accu loại ướt. Điều này có thể giúp bạn một phần đánh giá được chiếc xe có được bảo dưỡng tốt không.

Sau đó hãy kiểm tra bình chứa nước, chủ xe phải châm nước đầy đủ và thường xuyên để động cơ được hoạt động trong điều kiện tốt nhất không bị quá tải nhiệt gây ảnh hưởng đến tuổi thọ động cơ. Nếu ô tô sử dụng nước làm mát chuyên dụng màu nước phải là xanh đục. Hãy kiểm tra bình chứa nước làm mát xem có bị rò rỉ hay không.

Một vị trí rất quan trọng đối với ô tô cũ là phần gầm xe, hãy trải một tấm bạt dưới gầm và cầm theo đèn pin để quan sát tổng thể tình trạng của nó. Kiểm tra xem gầm xe có dấu hiệu rò rỉ dầu bôi trơn hay không, sau đó đến các vị trí đặc biệt khác dưới gầm như hệ thống lái, xem có bị rỉ sét nhiều hay không. Thông thường một chiếc xe được thực hiện bảo dưỡng đúng thời hạn thì sẽ có tuổi thọ gầm lên đến 10 năm và vẫn hoạt động tốt. Nhưng sẽ gặp vấn đề chỉ sau 4 năm nếu không được chăm sóc thường xuyên.

Ngoài việc kiểm tra những hệ thống trên chúng ta cũng không nên bỏ qua các chi tiết như thắng xe, thắng tay, dây cu-roa, vô lăng … những chi tiết trên đều là những chi tiết nhỏ những để biết được người chủ trước có giữ gìn xe cẩn thận hay xe đã có va chạm gì chưa thì việc kiểm tra sẽ không thừa.

Lái thử và thương lượng giá

Sau khi đã kiểm tra bên ngoài thân xe và một số chi tiết nội thất, nếu được, bạn có thể lái thử và cảm nhận lúc xe vận hành trên nhiều loại đường như trơn trượt, gồ ghề, đường đông xe để kiểm tra lốp xe có còn tốt và độ nhạy của tay lái, côn có ổn định không.

Sau khi đã kiểm tra tất cả các bộ phận của chiếc ô tô cũ muốn mua, bạn đã có thể định hình cho mình mức giá phù hợp của chiếc ô tô này. Tùy vào thương hiệu và chất lượng hiện tại của chiếc xe mà bạn có thể thương lượng một mức giá phù hợp với chủ xe. Giá ô tô đã qua sử dụng sẽ được khấu hao theo từng năm, tuy vậy vẫn có nhiều chủ xe kiếm lời được khi bán ô tô cũ của mình. Vì thế, cách tốt nhất là bạn hãy tham khảo nhiều nguồn khác nhau, sau đó đưa ra mức giá bạn cảm thấy phù hợp nhất. Chúc may bạn mắn.

 

LEAVE A REPLY