Khi mua ô tô cũ thì hầu như bạn phải chấp nhận một điều rằng nhà sản xuất đã không còn trách nhiệm gì với chiếc xe của bạn khi gặp các vấn đề trục trặc kỹ thuật và bạn phải tự bỏ tiền túi ra để khắc phúc các vấn đề đó. Cho nên việc kiểm tra kỹ lưỡng chiếc xe từ trong ra ngoài trước khi quyết định mua là cực kỳ quan trọng.

Mua ô tô cũ – những vấn đề thường gặp

Nếu chẳng may vớ phải một chiếc ô tô cũ kém chất lượng thì thực sự vấn đề sẽ trở nên phức tạp hơn bạn tưởng, vì khi sửa chữa một bộ phận hỏng hóc sẽ có khả năng cao dẫn đến thay thế hoặc sửa chữa tiếp các bộ phận kéo theo có liên quan khác, khiến tiêu tốn tiền bạc và thời gian đáng kể. Đặc biệt là ô tô cũ của những hãng không có truyền thống về chất lượng. Thường thì xe từ các thương hiệu Châu Á sẽ có thời gian khấu hao là 5 năm, còn xe từ thương hiệu Châu Âu là 8 năm. Thời gian chênh lệch khá lớn.

Tốt nhất nên yêu cầu chủ sở hữu trước cung cấp các thông tin liên quan đến nguồn gốc, lịch sử lưu hành, bảo dưỡng, sửa chữa cũng như thói quen sử dụng xe để có đánh giá chính xác nhất về tình trạng xe của như tránh việc mua ô tô cũ về chỉ để sửa.

Bạn phải kiểm tra kĩ lưỡng xem chiếc xe bạn muốn mua trước đây có từng bị ngập nước hay phải sửa chữa lại sau tai nạn nặng hay không. Bởi vì những chiếc xe này dù có được sửa chữa bảo trì cũng sẽ không bao giờ hoạt động ổn định như ban đầu và đặc biệt là rất hay hỏng linh tinh. Với xe ngập nước, bộ phận cảm biến và hệ thống điện là hai bộ phận bị ảnh hưởng nhiều nhất và sau này chắc chắn sẽ liên tục gặp nhiều vấn đề khiến bạn phải đau đầu còn xe phục chế sau tai nạn sẽ ảnh hưởng rất lớn đến mức độ an toàn sau này

Kiểm tra kỹ càng trước khi quyết định mua ô tô cũ

Đầu tiên bạn hãy sử dụng tất cả những giác quan của mình để lái thử và cảm nhận về chiếc xe cũ đó, hãy lắng nghe trong quá trình hoạt động có âm thanh gì khác thường hay không, bạn cũng cần quan sát kỹ màu sơn và các mối hàn dưới nắp ca-po nó sẽ phần nào giúp bạn phát hiện những vấn đề mà chủ sỡ hữu không muốn cho bạn biết.

Với xe có nguồn gốc chính hãng từ trong nước, bạn có thể kiểm tra lịch sử sử dụng xe trong cơ sở dữ liệu của nhà phân phối. Tuy nhiên, thông tin cũng có thể khiếm khuyết bởi người sử dụng trước không thực hiện bảo hành, bảo dưỡng tại các đại lý phân phối chính hãng.

Với những chiếc xe được bán ra ngay từ đầu bởi các cơ sở kinh doanh không chính hãng thì phải có giấy tờ chứng minh được nguồn gốc và thời gian nhập khẩu chiếc xe đó. Để có thể đảm bảo rằng chiếc ô tô cũ bạn định mua có xuất sứ rõ ràng và không gặp phải vấn đề gì đáng lo ngại trước đó.

Mua ô tô cũ chưa bao giờ là chuyện đơn giản, nếu có thể thì hãy luôn mang theo mình một người có kiến thức đi cùng để đánh giá chiếc ô tô cũ một cách chính xác nhất. Và cũng nên lượn vài vòng lại các cơ sở bán xe uy tín khác trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

 

LEAVE A REPLY