Bất kỳ món hàng nào cũng có thời hạn sử dụng, một chiếc xe máy, một chiếc ô tô, hay thậm chí là một ngôi nhà, cũng vẫn có hạn sử dụng của nó. Động cơ, hệ thống ô tô cũng phải đến lúc cần sửa chữa, bảo trì. Bạn có thể tham khảo một số triệu chứng điển hình dưới đây để nhanh chóng phát hiện ra sự trục trặc và kịp thời  khắc phục hư hỏng của hộp số ô tô.

 1. Triệu chứng thường gặp và dễ nhận thấy nhất là các âm thanh bất thường phát ra từ hộp số ngay cả khi dừng xe hay đang chuyển động ở các số khác nhau. Đó có thể là các âm thanh với âm tần cao hay các tiếng kim loại nghiến vào nhau.
 2. Ly hợp đôi khi đóng mở rất chậm hay thậm chí không nhúc nhích khi chuyển số sang “D” hay “R”
 3. Tua máy không giảm khi chuyển sang “D” hay “R”
 4. Có hiện tượng giật mạnh trong quá trình tăng số
 5. Chỉ lên số khi vòng tua lớn ngay cả khi nhấn chân ga nhẹ nhàng
 6. Tua máy tăng vọt mỗi khi chuyển số
 7. Khi leo dốc, tua máy tăng nhưng vận tốc xe không tăng

Cách nhận biết hộp số ô tô bị hỏng

Sau đây là cách khắc phục: Bảo trì & bảo dưỡng

 1. Thay dầu hộp số mỗi 50.000 km trên cả các dòng xe Nhật hay Châu Âu. Với dòng CVT, thay nhớt lần đầu ở km thứ 40.000 và sau đó thay định kỳ ở mỗi 25.000 km.
 2. Sử dụng dầu hộp số có nguồn gốc tổng hợp khi có thể cho dù chi phí có thể cao gấp đôi so với dầu gốc tự nhiên bởi dầu tổng hợp giữ được đặc tính cơ-lý của nó ngay cả ở nhiệt độ cao và việc chuyển số với dầu gốc tổng hợp được thực hiện êm ái hơn. Lưu ý, chỉ sử dụng dầu đặc chủng cho CVT đối với hộp số CVT.
 3. Khi thay dầu hộp số, lưu ý rút cạn dầu cũ trước khi châm dầu mới.
 4. Luôn luôn đảm bảo xe dừng hẳn trước khi chuyển từ “D” sang “R” hay ngược lại. Trong thao tác đậu xe, nhiều bác tài có thói quen chuyển số khi xe chưa dừng hẳn, xin nói rằng đó là cách “hữu hiệu” nhất để phá hỏng hộp số của xe.
 5. Khi dừng đèn đỏ, hãy giữ cần số ở “D” bởi các hệ thống đóng mở thủy lực đều có tuổi thọ của nó. Mỗi lần ta chuyển từ “D” sang “N” khi dừng và từ “N” sang “D” khi cho xe chạy tiếp, ta đã làm giảm tuổi thọ của hệ thống van, bộ tua bin (trong bộ biến mô) và các lá côn. Hộp số tự động không vận hành như hộp số tay do vậy không hưởng lợi từ việc chuyển sang “N” mỗi khi dừng đèn đỏ. Tuy nhiên khi dừng lại lâu, bạn có thể chuyển sang “N”.
 6. Những chuyến leo dốc liên tục sẽ làm giảm tuổi thọ của hộp số tự động. Trong những chuyến đi như vậy, lưu ý dừng xe nghỉ cho hộp số nguội bớt trước khi tiếp tục cuộc hành trình là cách bảo vệ hộp số hữu hiệu.

Chúc bạn có những kinh nghiệm cụ thể, thực tế để nhận biết hư hỏng và nhanh chóng khắc phục, giữ cho chiếc ô tô của mình luôn vận hành trơn tru và an toàn nhất.

 

LEAVE A REPLY