Vừa qua, cả thế giới đã phải chấn động khi nghe tin công ty của Trung Quốc là Zhejiang Geely Holding Group (hiện đang hoạt động trong lĩnh vực sản xuất ô tô) đã chính thức công bố thương vụ mua lại hơn 49% cô phần của một công ty sản xuất ô tô của Malaysia có tên là Proton. Hiện nay, công ty đầu não của công ty này đang có trụ sở tại HongKong, cùng với đó là việc hãng Volvo Car Group cũng sẽ vung tiền để mua lại 51% cổ phần của Lotus – một công ty con trực thuộc công ty Proton.

Các công ty ô tô của Malaysia đồng loạt bán cổ phần cho Trung Quốc

Thương vụ này xảy ra ngay sau khi Malaysia và Trung Quốc đã chính thức đặt bút ký vào thỏa thuận trị giá hàng tỉ đô la Mỹ. Có một điều đáng quan tâm là tại Malaysia, Proton được xem là một biểu tượng cho nền công nghiệp đang phát triển của nước này.

Theo ông Johari Abdul Ghani – hiện đang giữ chức vụ bộ trưởng tài chính thứ 2 của Malaysia chia sẻ thêm: công ty Proton đã được thành lập tại nước này từ năm 1983, và công ty này vẫn sẽ tiếp tục giữ hình ảnh của mình là một công ty sản xuất ô tô biểu tượng cho Malaysia nhờ việc nắm giữ 50.1% cổ phần của công ty.

Hiện nay, những công ty tại Trung Quốc đang rất quan tâm đến thị trường Đông Nam Á và coi đây là mảnh đất màu mỡ để phát triển trong thời gian sắp tới, với hy vọng tăng trưởng vượt bậc.

Còn có trường hợp công ty SAIC Motor Corp đã chính thức xây một nhà máy sản xuất ô tô cùng nhiều dây chuyền sản xuất hiện đại ngay tại Indonesia từ năm 2015. Cùng với đó là thành lập một liên doanh ở Thái.

LEAVE A REPLY