Các tài xế luôn hoạt động gần như hết công suất vào ban đêm. Vì đây là thời gian thuận lợi cho việc di chuyển bởi ít xe máy, hạn chết người qua đường, … và đặc biệt là ít bị công an dòm ngó hơn. Chính vì làm việc ngược với thời gian sinh học của con người, các tài xế thường có cảm giác buồn ngủ trong khi lái xe. Đây là điều rất nguy hiểm, hàng loạt các vụ tai nạn xảy ra va chạm vì lý do tài xế “ngủ quên” do quá mệt. Dưới đây là những triệu chứng buồn ngủ kinh niên, nếu gặp phải thì bạn nên dừng xe lại để lấy lại tinh thần hơn nhé.

 1. Khó tập trung, luôn phải cố gắng chớp mắt và cảm giác mi mắt nặng trĩu.
 2. Ngáp liên tục, hay phải dụi mắt, chảy nước mắt
 3. Cảm giác mơ màng, mông lung.
 4. Cảm giác mệt mỏi, chân tay khó điều khiển.
 5. Giữ đầu thẳng lên hơi khó, luôn có cảm giác nặng đầu, bị chúi về phía vô lăng.
 6. Không thể nhớ được những gì trên đường đã đi qua trong khoảng vài kilomet. Quên nhìn biển báo, thậm chí quên lối rẽ nhất là nếu đang chạy trên cao tốc thì có thể quên lối thoát khỏi cao tốc.
 7. Đi chệch làn, thậm chí dạng háng. Bám đuôi xe khác quá gần, chạy quá sát rào phân cách.

Buồn ngủ khi lái xe, triệu chứng và cách phòng chống

Và đây là cách phòng chống

 1. Ăn đủ chất.

Hãy luôn đảm bảo bữa ăn cần đủ chất dinh dưỡng cho các tài xế để có năng lượng lâu dài duy trì hành trình. Nói không với thức ăn nhanh vì ăn này thường chứa nhiều chất béo, muối, đường và dễ làm cho lái xe cảm thấy mệt mỏi. Thay vào đó là các thực phẩm như gạo lứt, thịt gà, trứng…

 1. Uống vitamin

Cùng với một bữa ăn đầy đủ, các loại vitamin B6, B12, C cũng sẽ giúp cơ thể của bạn làm việc hiệu quả hơn. Các tài xế thường có thói quen hút thuốc, uống cà phê hay các loại nước có cồn…Đây là những thực phẩm không lành mạnh. Hãy chuẩn bị nước lọc và vitamin để bác tài có thể dùng ngay sẽ giúp các tài xế lái xe hàng giờ mà không hề cảm thấy mệt.

 1. Học cách chợp mắt

Một giấc ngủ ngắn trước khi xuất phát có thể mang lại cho bạn một năng lượng dồi dào để lái trên những quãng đường dài. Và nếu trên đường đi, bạn cảm thấy quá mệt mỏi. Đừng ngần ngại dừng lại và có một giấc ngủ ngắn từ 15 đến 20 phút rồi hãy bắt đầu đi tiếp.

 1. Dừng xe và uống cà phê.

Uống cà phê liên tục được xem là không tốt, nhưng trong trường hợp buồn ngủ thì nên dừng xe và uống 1 chút cho tỉnh táo. Cần nghỉ ngơi một chút cho đến khi cà phê làm bạn hoàn toàn tỉnh táo.

 1. Hạ cửa kính và quan sát camera hành trình

Trước khi tiếp tục lái xe, hãy hạ các cửa kính. Nếu bên ngoài trời lạnh, đó là lợi thế bởi bạn sẽ khó ngủ gật nếu thấy khó chịu. Vì thế đừng bật máy sưởi bởi không khí nóng ấm là cách ru ngủ tuyệt vời. Khi đó bạn có thể liếc mắt qua camera hành trình để tiện quan sát xung quanh hơn, nhớ là giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước.

 1. Ngồi thẳng và chuyển động mắt nhiều hơn

Trong khi lái xe, ngồi thẳng và giữ mắt chuyển động. Chúi về phía trước sẽ làm giảm lượng oxy đưa vào phổi, và nhìn chằm chằm vào một khoảng không cố định làm giảm hoạt động của não bộ.

 1. Nhai kẹo cao su

Nên chọn kẹo cao su bạc hà bởi vị cay mát sẽ kích thích thần kinh phế vị, tạo ra thứ giống như một cú sốc điện tới hệ thống thần kinh.

LEAVE A REPLY